ReadyPlanet.com

 หน้ารวมกลุ่มเว็บบอร์ด > ตอบปัญหาสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น > เป็นเด็กแอสเปอร์เกอร์หรือไม่

เป็นเด็กแอสเปอร์เกอร์หรือไม่


เรียน คุณหมอที่เคารพ

               คุณแม่มีความกังวลใจเรื่องลูกชายอายุขณะนี้ 2 ขวบ 1 เดือน(เกิด24 สิงหาคม 2551)แต่ยังไม่สามารถพูดได้ นอกจากทำเสียง อือ.ๆ..อา ๆ  แม้แต่คำว่าหม่ำๆก็ไม่พูดเลย..ตอนที่ท้องลุกชายคนนี้คุณแม่อายุ37 ปี เจาะน้ำคร่ำตามการแพทย์ทุกอย่าง ผลปกติ แต่น้องเป็น G6PD เหลืองที่ 72 ชั่วโมงหลังคลอด

              การเลี้ยงดูปกติทุกอย่าง ดื่มนมแม่จนอายุ 10 เดือน ดูดนมจากขวดจนถึงอายุประมาณขวบครึ่งก็เลิกดูดเอง แล้วเปลี่ยนมาดูดจากนมกล่อง

          ที่บ้านจะส่งเสริมให้ใกล้ชิดธรรมชาติมาก ให้อาหารปลา เลี้ยงแมว ตกกลางคืนจะอุ้มไปให้ดูดาว ดูพระจันทร์ แล้วร้องเพลงที่เกี่ยวกับดวงจันทร์ เช่นจันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า ให้ฟัง  ก่อนนอนจะกล่อมด้วยบทดอกสร้อย บทอาขยานสมัยก่อน เช่น ซักเส้าเอย มะนาวโตงเตง หรือ ไก่เอ๋ยไก่เลี้ยงมาจนใหญ่ ไม่มีนมให้ลูกกิน ฯลฯ นอกจากนี้ตอนแบเบาะยังเปิดดนตรีคลาสสิกให้ฟัง น้องเลี้ยงง่ายมาก และอารมณ์ดี

         การปฏิบัติตามคำสั่งเช่นให้ปิดพัดลม ปิดประตู จะทำตามคำสั่งที่เราสื่อสารได้รู้เรื่องทุกอย่าง  แต่เวลาที่ไม่พอใจจะแสดงพฤติกรรมทำร้ายร่างกายตนเอง เช่น เอาหัวโขลกพื้น เอามือตีหรือตบหัวตนเอง เอาปากไปกัดโต๊ะ  เพื่อให้ตนเองเจ็บจะได้ร้องไห้ออกมา เช่นนี้เป็นต้น

เวลาที่ลูกคนนี้ต้องการอะไรเขาจะใช้มือเขามาจับมือเรา แล้วพาไปเอาในสิ่งที่เขาต้องการ

เป็นเด็กไม่กลัวสังคม แต่ไม่ยอมให้คนอื่นอุ้ม ที่บ้านจะพยายามไม่ให้ดูทีวี ยกเว้นการ์ตูนหลังข่าวสั้นๆ แล้วขึ้นนอน สามารถโบกมือบ๊ายบายได้ ส่งจูบได้แต่ไม่ยอมสวัสดี  เคยสวัสดีอยู่ช่วงอายุขวบกว่า แต่ตอนนี้ไม่สวัสดีใครทั้งสิ้น ยกเว้นเวลาที่คุณแม่สั่ง เช่น คุณแม่ให้ขนม ก็จะถามน้องว่าต้องทำยังไงก่อนครับ น้องก็จะสวัสดี คุณแม่ถึงให้ขนม

  นอกจากนี้เขาจะชอบธงชาติมาก เวลาที่เห็นธงชาติหรือมีเพลงชาติไทยขึ้น ก็จะแสดงอาการชี้ไม่ชี้มือ ส่งเสียง ตื่นเต้น อมยิ้ม ดวงตาเป็นประกายมีความสุขมาก รวมทั้งเมื่อรถติดแล้วเห็นไฟเขียว ไฟแดงก็จะชี้มือส่งเสียงอื้ออ้า ออกมา คุณแม่ฏ้จะสอนว่าไฟแดง รถหยุดไปไม่ได้ ไฟเขียวไปได้ รวมทั้งเสาไฟฟ้าแรงสูงหรือเสาสถานีสัญญาณใหญ่ๆจะชอบเป็นพิเศษ

    เมื่อตอนที่ลูกชายของพี่สาวซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกับคุณแม่ก็พูดได้เมื่ออายุประมาณ 3 ขวบ จึงคิดว่าน่าจะเป็นพันธุกรรม  แต่พอมาแลกเปลี่ยนกับคุณแม่ที่มีลูกอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน หรืออ่อนเดือนกว่า ปรากฏว่าเด็กอื่นพูดกันได้หมดแล้ว  เลยชักกังวลใจว่าลูกเราจะผิดปกติหรือเปล่า

        เมื่อเปรียบเทียบกับพี่สาวเขาซึ่งขณะนี้อายุห่างกันเกือบ 10 ปี  พี่สาวจะพูดได้เมื่อ 1 ขวบ 3 เดือน และพูดเป็นประโยคเลย จะไม่พูดเป็นคำๆ  มีผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ดี 3.9-4.00 ตลอด

     จำเป็นต้องพาไปพบแพทย์หรือไม่ผู้ตั้งกระทู้ คุณแม่ขี้กังวล :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-24 16:24:53


[1]

ความเห็นที่ 1 (1511188)

เด็กอายุเกิน 2 ปี แล้วยังไม่มีภาษาพูดออกมา หมอแนะนำให้คุณแม่พาไปตรวจเพิ่มเติมดีกว่านะครับ เพราะถือว่าพัฒนาการทางภาษามีปัญหาแล้ว ซึ่งอาจเป็นได้จากหลายสาเหตุ การจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคหรือเป็นภาวะผิดปกติควรต้องตรวจประเมินเพิ่มเติม แนะนำให้คุณแม่รีบไปปรึกษา เพราะยิ่งเร็วเด็กจะก็จะได้รับการดูแลรักษา และกระตุ้นพัฒนาการได้ดีขึ้นครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมโรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ วันที่ตอบ 2010-09-26 12:06:46[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

"บริการด้วยรักและเมตตา เสริมพลังและคุณค่า ให้ครอบครัว"